Đào tạo hàn công nghệ cao 3G, 6G
  • SOCIAL NETWORK

Lựa chọn học nghề cho bộ đội xuất ngũ

29-09-2015

“Chúng tôi được đơn vị giới thiệu học nghề sau khi xuất ngũ nhưng rất băn khoăn. Hàng vạn sinh viên ra trường còn khó tìm việc, liệu chúng tôi học nghề thì có cơ hội để có việc làm không? Nhiều đồng chí có ý định giữ lại tiền trợ cấp học nghề để về quê làm ruộng, vì sợ học ra không xin được việc làm lại thêm tốn kém. Xin tòa soạn tư vấn giúp chúng tôi nên chọn học ngành gì, học ở đâu để có cơ hội tìm việc làm tốt nhất?”

QĐND - Từ đầu tháng 7 đến nay, Báo Quân đội nhân dân nhận được nhiều ý kiến của cán bộ, chiến sĩ, nhất là ở các đơn vị đóng quân địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… đề nghị được tư vấn lựa chọn ngành nghề đi học sau khi xuất ngũ để có cơ hội tìm được việc làm phù hợp. Chúng tôi đã khảo sát tại một số trường đào tạo nghề, ban quản lý các khu công nghiệp và trao đổi với một số chuyên gia tư vấn việc làm để có câu trả lời các đồng chí...
Học ngành gì để dễ kiếm việc làm?
 “Chúng tôi được đơn vị giới thiệu học nghề sau khi xuất ngũ nhưng rất băn khoăn. Hàng vạn sinh viên ra trường còn khó tìm việc, liệu chúng tôi học nghề thì có cơ hội để có việc làm không? Nhiều đồng chí có ý định giữ lại tiền trợ cấp học nghề để về quê làm ruộng, vì sợ học ra không xin được việc làm lại thêm tốn kém. Xin tòa soạn tư vấn giúp chúng tôi nên chọn học ngành gì, học ở đâu để có cơ hội tìm việc làm tốt nhất?”. Trên đây là một đoạn trích trong thư ký tên nhiều chiến sĩ ở Trung đoàn 3, Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) gửi về Báo Quân đội nhân dân ngày 5-7-2014. Hầu hết các ý kiến mà chúng tôi nhận được đều bày tỏ sự băn khoăn tương tự. Đem điều này hỏi Đại tá Hoàng Thọ Luật, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề số 22-Bộ Quốc phòng, đứng chân tại Bình Dương, chúng tôi được anh cho biết: Băn khoăn của các chiến sĩ là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, nếu nhìn vào con số thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, 3 tháng đầu năm 2014, cả nước có hơn 200.000 sinh viên cao học, đại học, cao đẳng tốt nghiệp không xin được việc làm, từ đó, lo lắng việc học nghề (phổ biến là trình độ trung cấp, sơ cấp) sẽ càng khó tìm kiếm việc làm, là chưa phù hợp. “Thực tế ở các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương; phần lớn các doanh nghiệp không có nhu cầu tuyển dụng sinh viên đại học, cao đẳng, nhưng lại thiếu lao động có tay nghề đã qua đào tạo. Hiện chúng tôi đang đào tạo một số ngành nghề theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp. Ngành nghề được đặt hàng nhiều nhất hiện nay là: Điện công nghiệp; điện tử; hàn, cắt kim loại… Ba năm nay, số lượng đào tạo của trường về các ngành này không đủ cung cấp theo đơn đặt hàng. Đào tạo đến đâu, doanh nghiệp tuyển dụng đến đó. Mức lương phổ biến là 5-6 triệu đồng/tháng.”-Đại tá Hoàng Thọ Luật nhấn mạnh.

Tìm hiểu vấn đề này tại Trường Cao đẳng nghề số 8-Bộ Quốc phòng, đứng chân tại Đồng Nai, chúng tôi được Đại tá, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Trần Anh Thu, Hiệu trưởng, khẳng định điều tương tự như Đại tá Hoàng Thọ Luật. Theo đó, mặc dù chịu sự tác động của đà suy thoái kinh tế toàn cầu từ những năm gần đây, song việc thu hút đầu tư nước ngoài tại các KCN, KCX trên địa bàn các tỉnh phía Nam, tập trung nhiều nhất tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An… vẫn ổn định. Xu hướng đầu tư và tuyển dụng lao động hiện nay là các ngành công nghiệp, kỹ thuật, sử dụng lao động có tay nghề. “Nhiều doanh nghiệp trên các lĩnh vực công nghiệp đang “khát” lao động có tay nghề. Họ đặt hàng, phối hợp với chúng tôi đào tạo, cung ứng lao động có chất lượng. Một số doanh nghiệp còn ký hợp đồng đào tạo ngay từ đầu vào. Đối tượng bộ đội xuất ngũ được các doanh nghiệp rất ưa chuộng vì theo họ, đó là những người đã được rèn luyện qua quân ngũ, có sức khỏe, có ý thức tổ chức kỷ luật tốt. Những ngành nghề bộ đội xuất ngũ nên chọn học để có cơ hội được tuyển dụng cao nhất hiện nay là: Cơ khí (hàn, phay, bào, tiện, cắt gọt kim loại), điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, lắp ráp máy tính, công nghệ ô tô; sửa chữa động cơ điện và thiết bị điện gia dụng… ”-Đại tá Trần Anh Thu khẳng định.
Ngoài những ngành nghề trên, tìm hiểu tại Ban quản lý các KCN, KCX ở hai tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, chúng tôi được cung cấp thêm, nhiều doanh nghiệp tuyển dụng vệ sĩ, bảo vệ… rất chuộng đối tượng là bộ đội xuất ngũ. Những chiến sĩ có chiều cao, thể lực tốt có thể lựa chọn ngành nghề này.
Ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm TP Hồ Chí Minh cho biết, tại các sàn giao dịch việc làm TP Hồ Chí Minh do trung tâm tổ chức từ đầu năm đến nay, mỗi phiên giao dịch có trên dưới 1000 lao động tìm được việc làm. Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp hiện nay tập trung vào các ngành nghề như: Cơ khí, điện, điện tử, dệt may, bảo vệ, xây dựng, lao động phổ thông… Thực tế này cũng phần nào lý giải, tại sao sinh viên đại học, cao đẳng tốt nghiệp khó tìm việc làm hơn là lao động có tay nghề.
Như vậy, cơ hội cho lao động có tay nghề đã qua đào tạo là không nhỏ. Đối với bộ đội xuất ngũ, quá trình được rèn luyện, trưởng thành trong môi trường quân ngũ chính là một lợi thế dễ “ghi điểm” trong mắt nhiều nhà tuyển dụng.
Học ở đâu, cần những điều kiện gì?
Ưu tiên cho bộ đội xuất ngũ là chính sách chung của các trường đào tạo nghề trong quân đội, thực hiện theo quy định chung của Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Đại tá Trần Anh Thu cho biết, tại Trường Cao đẳng nghề số 8, bộ đội xuất ngũ đến học nghề chỉ cần mang theo: Quyết định xuất ngũ, thẻ học nghề và 3 bản chứng minh nhân dân phô-tô công chứng. Học viên được lựa chọn ngành học ở tất cả các hệ đào tạo sơ cấp, trung cấp, cao đẳng nghề. Có chỗ ở nội trú, điện, nước sinh hoạt miễn phí; được hỗ trợ vay vốn ngân hàng nếu có nhu cầu. Học xong được ưu tiên giới thiệu việc làm tùy theo từng ngành nghề.
Hiện nay ngoài các trung tâm của quân đội thì các trường nghề, trung tâm đào tạo nghề cũng đang tạo được niềm tin với các bộ đội về chất lượng đào tạo, giải quyết việc làm sau đào tạo như trường Lilama 2 tại Đồng Nai, trung tâm đào tạo lái xe Bách Việt, Trung tâm đào tạo nghề Quốc Tế tại Vũng Tàu,.....
Những năm qua, Trung tâm đào tạo nghề Quốc Tế luôn có những chính sách đặc biệt với các học viên là bộ đội xuất ngũ như được miễn 100% học phí, chỗ ở, được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí và tiền ăn trong suốt quá trình học tập. Nhờ có những cố gắng vượt bậc, sau 5 năm hoạt động, trung tâm đã đào tạo cho hàng ngàn bộ đội xuất ngũ với nhiều ngành nghề khác nhau như hàn công nghệ cao, lắp ráp cơ khí, điện công nghiệp…. Đặc biệt, qua nghiên cứu thị trường lao động, bộ phận tư vấn hướng nghiệp của trường đã xác định những ngành nghề mà các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng cao, đề ra chỉ tiêu tuyển sinh cho từng khóa đào tạo, thông qua đó đặt vấn đề giải quyết đầu ra cho học viên sau khi tốt nghiệp. Trung bình mỗi khóa học, trường đã giới thiệu việc làm cho 60 đến 70% số học viên với mức lương trung bình từ 8 đến 15 triệu đồng/tháng.

Username (Tài khoản) Password (Mật khẩu) Quên mật khẩu?

giấy dầu chống thấm | rèm giá rẻ ánh dương |
trẻ biếng ăn phải làm sao

In thêu Thanh Bình |

acudecor.vn |
banghebarcafe.com.vn |

https://noithatkydieu.vn | noithatkydieu.vn | homeid |
http://lutian.com.vn/ http://nhavesinhhanoi.com | vinaron| remtamphat| rèm cửa sổ rèm vải đẹp Nhà Vệ Sinh Toàn Cầu | Xây dựng nhà thờ gianphoithongminhgiare |